Bảo dưỡng xe máy

Những Dấu Hiệu Cho Thấy Lá Côn Xe Bị Hư Và Cách Khắc Phục

Đối với các anh em đam mê tốc độ thì xe tay côn là sự lựa chọn số 1 đem lại nhiều cảm giác lái tuyệt vời mà các dòng xe tay ga hay xe số thông thường không có được. Đề pa nhanh, tốc độ tối đa lớn, ôm cua dễ dàng, di chuyển được trên hầu hết các điều kiện đường xá là những ưu điểm có trên các dòng xe tay côn. Chính vì những điều đó mà xe tay côn đang được các thanh niên giới trẻ vô cùng ưu thích. Một số loại xe tay côn được sử dụng phổ biến ở Việt Nam đó là Exciter, Winner, Raider, Sonic. Khi mới tiếp xúc với xe tay côn, hầu hết các bạn đều gặp phải vấn đề về côn tay, chúng ta khó mà thuần thục được cách phối hợp giữa bóp côn, móc số và lên ga. Do vậy, bộ phận ly hợp hoạt động không đúng cách rất dễ dẫn tới tình trạng bào mòn và gây hư hỏng.

Mục Lục

Những dấu hiệu cho thấy lá côn bị hư

Xe bị nóng máy, tăng tốc khó khăn

Lá côn bị mòn, khi hoạt động quá tải phần năng lượng thất thoát sẽ tạo thành nhiệt, dẫn đến tình trạng nóng máy nhanh. Khi lên ga, xe bị ì, yếu, không bốc, đây cũng là dấu hiệu cho thấy bộ côn tay có vấn đề. Khi mới chạy xe côn tay, các bạn cần chú ý bóp côn rồi mới sang số, không nên sang số như xe số tự động thông thường.

2. Bị dính côn

Có thể do các bạn điều chỉnh tay côn không chính xác, sẽ làm cho côn không được ngắt được hết dù đã bóp tay côn hết cỡ. Đây cũng là nguyên nhân chính làm côn xe nhanh bị mài mòn. Khi xe bị dính côn, xe vô số sẽ khó, nặng hơn bình thường, bạn đạp số hoài nhưng xe không qua số, gây khó khăn khi đang di chuyển, garanti sẽ khó chỉnh hơn và dễ bị chết máy khi dừng đèn đỏ dù đã bóp côn.

3. Côn hú

Nguyên nhân là do bánh răng sơ cấp và thứ cấp bị bào mòn. Lúc này tốc độ tua máy càng cao thì tiếng hú côn càng lớn. Trường hợp này thường xuất hiện với những xe tay côn đã dùng lâu và không được bảo dưỡng đúng cách định kì.

Bạn có thể giải quyết vấn đề hú côn bằng cách thay bánh răng, hoặc đảo chiều của bánh răng sơ cấp ( tùy xe ). Tuy nhiên xe vẫn còn hú to khi mới thay bánh răng sơ cấp, nhưng tiếng hú sẽ tự động hết sau một thời gian sử dụng. Nếu muốn côn hoạt động tốt, ổn định và không có tiếng hú thì nên thay mới cả 2 bánh răng.

4. Mòn lá côn

Hiện tượng này rất dễ xảy ra với xe côn tay. Khi lá côn mòn xe bạn sẽ bị ì, nhanh bị nóng máy và tăng tốc chậm chạp. Có 2 nguyên nhân chính gây mòn lá côn là do sử dụng lâu ngày và người lái xe không có kinh nghiệm. Những thao tác mà các bạn mới chạy xe côn hay gặp phải: Chưa nhả hết côn đã đá số, tăng ga, rê côn khi chạy, bóp côn không hết cũng không nhả côn, nhả côn đột ngột khiến lá côn bị bào mòn nhanh, thậm chí nặng hơn có thể dẫn tới cháy côn. Đối với những ai hay nẹt pô nên chú ý, âm côn thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên.

Thay lá côn cho xe loại nào tốt ?

Khi côn xe của bạn gặp vấn đề, gây khó khăn trong việc di chuyển cũng như tăng tốc, cách khắc phục dễ dàng nhất là bạn thay bộ lá côn khác cho xe, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lá côn với các mức giá khác nhau. Tuy nhiên loại lá côn nhập khẩu Thái Lan 100% như FCCI đang được đánh giá có chất lượng tương đối cao, chống trượt côn rất tốt, bốc xe, thời gian sử dụng lâu bền cùng với mức giá thành vừa phải, phù hợp với túi tiền hầu hết người tiêu dùng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *