Bảo dưỡng xe máy

TPS cảm biến bướm ga xe winner

TPS cảm biến bướm ga là một thiết bị rất quan trọng trên những chiếc xe sử dụng kim phun điện tử như xe winner. Nếu TPS cảm biến bướm ga xe winner bị gặp vấn đề, xe của bạn sẽ trở nên ì ạch tăng tốc khó khăn và hao xăng hơn rất nhiều so với bình thường. Vậy TPS cảm biến bướm ga là gì ? dấu hiệu nào cho thấy xe winner bị lỗi bướm ga ? TPS cảm biến bướm ga sử dụng loại nào tốt ? Các bạn hãy theo dõi bài viết bên dưới của Dochoixemay49.com để tìm hiểu nhé.

Mục Lục

Tps cảm biến bướm ga là gì ?

Tps cảm biến bướm ga là một thiết bị được trang bị trên các dòng xe sử dụng kim phun điện tử như Winner, Sonic….TPS đảm nhận nhiệm vụ thông báo cho IC (ECU) biết bướm ga đang mở bao nhiêu phần trăm, từ đó sẽ điều tiết lượng xăng phù hợp vào bên trong buồng đốt.

TPS có vị trí nằm cố định trên họng gió, TPS liên kết với trục xoay của bướm ga thông qua một khớp xoay. Khi bướm ga mở trục sẽ xoay theo và thông báo cho ECU biết vị trí của bướm ga đang mở bao nhiêu.  Trên xe Honda như Winner thì thường dùng biến trở. Trên xe Yamaha, Suzuki thì dùng cảm biến từ (Hall Sensor).

xe winner bị lỗi bướm ga

Trên xe  Winner, TPS nằm trên một cụm thiết bị gọi là bộ 3 cảm biến bao gồm:

  • Cảm biến nhiệt độ khí nạp – IAT (Intake Air Temperature).
  • Cảm biến áp suất khí nạp – MAP (Manifold Absolute Pressure).
  • Cảm biến vị trí bướm ga – TPS (Throttle Position Sensor).

Dấu hiệu xe winner bị lỗi TPS cảm biến bướm ga

Nếu xe của bạn gặp phải tình trạng bị mất Garanti, tăng tốc một cách chậm chạp khi lên ga, hao xăng hơn bình thường rất nhiều, máy cảm giác bị ì (thường là ở ga cuối) thì 70% xe của bạn đã bị hư TPS cảm biến bướm ga :

  • Khi bướm ga đóng hoàn toàn, điện áp truyền về chuẩn 0,47-0,51V.
  • Khi vặn ga tăng dần, bướm ga mở dần từ 0 tới khoảng 50-60 độ, điện áp tăng tuyến tính bình thường.
  • Khi vặn hết ga, bướm ga mở hết cỡ, điện áp đột ngột rớt xuống. Có khi rớt về 0, có khi rớt về 2-3V. Lúc này ECU hiểu sai, cắt bớt lượng xăng phun, giảm góc đánh lửa sớm làm cho động cơ bị hụp, rớt tua, ì máy, xe không vọt lên được.

Các cảm biến trong xe sẽ được báo lên cụm đồng hồ bằng đèn báo Fi. Đây là chức năng điện tử được nhà sản xuất thiết lập sẵn trong IC (ECU) để có thể cảnh báo được người dùng phát hiện ra xe Winner của mình đã bị lỗi một cách dễ dàng.

xe winner bị lỗi bướm ga

Khi TPS cảm biến bướm ga xe Winner của bạn bị lỗi, bật khoá lên thì đèn Fi sẽ nhấp nháy, những cái nhấp nháy đó chính là mã lỗi của cảm biến , thường nhấp nháy nhiều lần, mỗi lần cách nhau 0,5 giây sau đó nó báo lại lần 2, lần báo thứ 2 cách lần 1 khoảng 2,5 giây, sau đó lại báo lần 3. Nếu đèn Fi nháy 8 lần thì là báo hiệu TPS cảm biến bướm ga xe Winner của bạn đã bị lỗi.

Hoặc các bạn cũng có thể mang xe ra những nơi sửa xe có tay nghề cao để xác định xe Winner của mình có bị lỗi TPS cảm biến bướm ga hay không bằng các thiết bị chuyên dụng hoặc phần mềm. Cách này sẽ dễ dàng và chính xác hơn rất nhiều.

TPS cảm biến bướm ga xe Winner sử dụng loại nào tốt ?

Nếu xe Winner của bạn đã gặp phải lỗi TPS cảm biến bướm ga thì cách tốt nhất là cách bạn nên tiến hành thay thế TPS cho xe. TPS cảm biến bướm ga Redleo hiện nay là sản phẩm thông dụng được khá nhiều các anh em sử dụng xe Winner tin tưởng sử dụng. Với chất lượng tốt cũng như độ chính xác cực kì cao của TPS Redleo sẽ làm cho các bạn yên tâm sử dụng cho chiếc xe của mình.

TPS cảm biến bướm ga redleo cho xe winner

  • TPS cảm biến Redleo cho xe Winner : Thay thế như TPS zin theo xe không cần chế cháo.
  • TPS cảm biến Redleo cho xe Winner : Giúp đọc chuẩn các thông số của xe.
  • TPS cảm biến Redleo cho xe Winner : Bảo hành vĩnh viễn cho sản phẩm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *