Uncategorized

Những lưu ý khi thay nhớt xe máy vào mùa mưa

Thay nhớt xe máy là việc làm định kì cần phải được tiến hành để đảm bảo cho động cơ xe luôn hoạt động được lâu bền. Đặc biệt là vào mùa mưa hay sảy ra tình trạng ngập nước các bạn cần chú ý kiểm tra thay nhớt cho xe máy, nhất là xe tay ga, không để tình trạng nước vào bên trong động cơ làm cho chiếc xe bị hư hỏng. Sau đây là những điều cần lưu ý khi thay nhớt xe máy vào mùa mưa để các bạn có thể dễ dàng nắm bắt.

Mục Lục

1. Nhớt xe máy có tác dụng gì ?

Nhớt xe máy đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với động cơ xe, có tác dụng bôi trơn, giải nhiệt, hạn chế sự ma sát giữa các chi tiết giúp bảo vệ động cơ xe máy. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, các hoạt chất có trong dầu nhớt sẽ mất dần đi tác dụng và không còn đảm bảo được hiệu quả như ban đầu, chính vì thế dầu nhớt cho xe máy cần được tiến hành thay mới định kì để chiếc xe luôn hoạt động một cách êm ái nhất.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất nhớt xe máy nên được tiến hành thay mới sau mỗi 2000-3000 km.

2. Những lưu ý khi thay nhớt xe máy vào mùa mưa

Việc thay nhớt xe máy thường xuyên không chỉ giúp bảo vệ động cơ, mà còn giúp người dùng có được trải nghiệm đi xe thoải mái hơn, tránh được các hư hỏng không đáng có. Đặc biệt khi di chuyển xe trong mùa mưa, xe sẽ thường xuyên ngập nước, và các bạn cần chú ý những điểm sau đây khi thay nhớt xe máy .

cách sử lí xe bị ngập nước

2.1 Các mức ngập nước trong mùa mưa

Việc thay các loại nhớt cao cấp cho xe máy như Repsol, Motul, Fuchs, Wolver… sẽ đảm bảo cho chiếc xe của bạn luôn vận hành trơn tru, tuy nhiên vào mùa mưa khi xe thường xuyên phải lội nước thì lại là vấn đề khác. Tùy theo mức nước ngập đến xe mà các bạn có thể đưa ra những lựa chọn tối ưu nhất để bảo vệ động cơ chiếc xe của mình.

Các mức ngập nước trong mùa mưa bao gồm:

  • Trường hợp mưa không quá nhiều, xe của bạn chưa bị nước ngập tới phần ống xả. Lúc này, bạn chỉ cần chú ý di chuyển xe trên những đoạn địa hình cao hơn để tránh nước ngập tràn vào ống pô xe và động cơ. Đối với tình huống này, xe của bạn vẫn sử dụng tốt và không cần phải thay nhớt.
  • Trường hợp nước mưa dâng cao, ngập nửa bánh xe, nước vẫn chưa dâng tới cổ pô được thì vẫn không sao, tuy nhiên đối với các loại xe tay ga có thể sẽ gặp tình trạng xe khó nổ máy, khi gặp vấn đề này các bạn không nên cố chạy tiếp mà hãy mang xe đến những nơi sửa chữa uy tín để kiểm tra.
  • Trường hợp lượng nước mưa quá lớn, ngập cả bánh xe: Toàn bộ phần động cơ cũng như ống xả ngập trong nước, sẽ làm cho nước mưa dễ dàng đi vô phía trong động cơ, xe bị tắt máy không thể chạy được. Các bạn nên mang ngay xe ngay ra tiệm sửa chữa và tiến hành thay mới nhớt cho xe

 

cách sử lí xe bị ngập nước

2.2 Những lưu ý khi thay nhớt xe bị ngập nước

Khác với bình thường, khi xe của bạn bị ngập nước và cần thay thế nhớt mới cho xe các bạn đặc biệt lưu ý các vấn đề sau :

  • Kiểm tra buồng nhớt: nếu xe đã bị ngấm nước và nước tràn vô bên trong động cơ, tuyệt đối không nên ép động cơ khởi động để tránh trường hợp gãy piston, hỏng hệ thống điện do chập mạch. Bạn nên dắt xe đến tiệm sửa xe gần nhất để khắc phục, tiến hành xả bỏ hết nhớt cũ đi, dùng vòi hơi xịt ép hết nước bên trong động cơ ra ngoài.
  • Sau đó, bạn tiến hành đổ một lớp nhớt mới vào và chạy trong khoảng 3 ngày sau đó thay ra để làm sạch buồng nhớt của động cơ.
  • Khi thay nhớt mới cho xe nên chọn các loại nhớt tổng hợp có chất lượng cao để giúp xe hoạt động với công suất cao nhất.

thay nhớt xe máy bị ngập nước

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *