Bảo dưỡng xe máy

5 bước kiểm tra, chăm sóc xe máy sau giãn cách

Chăm sóc xe máy sau giãn cách là việc đầu tiên cần làm trước khi mang xe ra di chuyển. Xe máy sau một thời gian dài không sử dụng đến trong mùa dịch thường sảy ra một số vấn đề như khó nổ, không khởi động được…gây bất tiện cho người sử dụng. Để hạn chế gặp phải những vấn đề phiền phức đó các bạn nên lưu ý  kiểm tra, vệ sinh một số bộ phận thường dễ “sinh bệnh” trên xe máy, xe tay ga… để đảm bảo chiếc xe luôn ổn định khi cần dùng đến. Dưới đây là 4 bước chăm sóc xe máy để lâu không sử dụng sau những ngày giãn cách xã hội.

Mục Lục

1. Kiểm tra hệ thống điện.

Sau hàng tháng trời không sử dụng đến việc đầu tiên cần làm của các bạn để kiểm tra chiếc xe của mình có còn hoạt động tốt hay không đó là  bật chìa khóa  để kiểm tra tình trạng bình ắc quy, hệ thống điện trên xe.
Thông thường xe máy, xe tay ga để 2 – 3 tuần liền một chỗ không chạy, bình ắc quy của xe sẽ bị yếu điện, hết điện hoặc hệ thống dây điện trên xe gặp trục trặc do chuột xâm nhập cắn đứt dây. Vì vậy, sau khi các bạn bật chìa khoá mà đèn báo trên bảng đồng hồ sáng yếu hoặc không bật sáng thì tháo bình ắc quy ra khỏi xe và mang đi sạc. Sau khi sạc đầy bình, nên kiểm bu-gi đánh lửa và hệ thống dây điện trên xe có còn hoạt động tốt hay không.
chăm sóc xe máy sau giãn cách

2. Khởi động lại xe

Với những xe máy số để lâu ngày không dùng đến, có thể khiến chất lượng xăng giảm do bị bay hơi hay cặn xăng lắng đọng trong bộ chế hòa khí gây tắc nghẽn và khó có thể khởi động xe lại như bình thường. Để khắc phục hiện tượng này, với xe số phổ thông sử dụng bộ chế hòa khí cũ, không có hệ thống phun xăng điện tử, nhiều người thường áp dụng cách “tháo, xả” để loại bỏ xăng thừa, bị cặn ra khỏi bình xăng con. Hoặc kĩ hơn thì tháo cả bình xăng con ra và tẩy rửa sạch sẽ bằng xăng hoặc các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng.
Bên cạnh đó, lượng xăng, không khí trong buồng đốt bị thiếu hụt cũng khiến xe không nổ. Trường hợp này, nên áp dụng các bước sau: tắt chìa khóa, kéo le gió, đạp đề khởi động từ 3 – 5 lần kết hợp vặn vặn tay ga ở 1/4 vòng ga. Việc làm này sẽ giúp bổ sung hỗn hợp xăng, không khí trong buồng đốt. Sau đó, bật chìa khóa và đạp cần đạp hoặc nhấn nút đề khởi động. Khi xe đã nổ máy trở lại, bạn nên trả le gió về vị trí cũ.
Với mẫu xe máy, xe tay ga đời mới có hệ thống phun xăng điện tử. Vào mỗi buổi sáng hay sau những ngày không sử dụng đến xe. Khi khởi động lại, nên bật chìa khóa cho đèn check engine bật sáng, lúc này bạn nên để từ 3-5 giây cho hệ thống bơm xăng điện tử hoạt động  và nạp nhiên liệu vào vòi bơm. Đến khi check engine tắt, bạn tắt công tắc chìa khóa. Cứ lặp đi lặp lại việc tắt bật chìa khóa từ 3 – 5 lần sẽ giúp bổ sung hỗn hợp xăng, không khi trong buồng đốt. Sau đó mới bật chìa khóa và nhấn nút khởi động.

3. Kiểm tra lốp xe

Sau khi xe đã khởi động được, nên dựng chân chống đứng để xe nổ máy khoảng 5 – 10 phút để động cơ, dầu nhớt được làm nóng. Đồng thời, nên kiểm tra tình trạng lốp xe. Xe máy để lâu ngày áp suất không khí trong lốp xe giảm, dẫn đến tình trạng thiếu hơi, thậm chí cao su lốp còn bị nứt nẻ, biến dạng do ảnh hưởng của môi trường. Khi gặp tình trạng này, các bạn nên bơm lại lốp xe nhằm đảm bảo áp suất lốp giúp an toàn khi chạy cũng như tăng độ bền cho lốp xe không bị nhanh mòn, nếu phát hiện cao su lốp bị nứt, phồng rộp thì tiến hành thay thế lốp mới cho xe.

3. Vệ sinh hệ thống truyền động

Với các loại xe số thông thường, xe côn tay thể thao… dùng hệ thống truyền động bằng nhông sên đĩa, nếu để lâu ngày không sử dụng  khiến dầu bôi trơn nhông xích bị khô hoặc rỉ sét, tạo nên những tiếng kêu loạch xoạch khó chịu khi xe vận hành. Vì vậy trước khi mang xe sử dụng trở lại các bạn tiến hành tẩy rửa nhông sên đĩa của xe thật sạch sẽ và xịt dung dịch bôi trơn lên nhông sên đĩa để chiếc xe có thể vận hành êm ái.
Trong khi đó với xe tay ga, đa số đều dùng hệ thống truyền động bằng dây đai. Người dùng nên tháo nắp che hệ thống truyền động (bộ nồi) để kiểm tra tình trạng dây cu-roa có bị nứt hay hư hỏng gì không và vệ sinh, lau chùi các chi tiết như bố 3 càng, bi nồi, chuông nồi của hệ dẫn động trên xe.

4. Rửa xe, thay nhớt.

Xe máy để lâu ngày bụi bẩn bám vào các chi tiết trên xe làm giảm khả năng tản nhiệt, nóng máy ảnh hưởng đến khả năng vận hành. Vì vậy trước khi đem xe sử dụng trở lại các bạn nên mang xe đi rửa để loại sạch các chất bẩn bám trên chiếc xe của mình.
Bên cạnh đó, nên kiểm tra tình trạng dầu nhớt động cơ. Thông thường, đối với một số mẫu xe máy, xe tay ga, nhà sản xuất khuyến cáo nên thay nhớt máy sau khoảng 2.000 km. Tuy nhiên, sau một thời gian không sử dụng dầu nhớt động cơ có thể bị hao hụt hoặc một số hợp chất có hại trong dầu động cơ cũ có thể làm hại đến động cơ. Vì vậy, nên kiểm tra và thay nhớt cho xe, cũng nên kiểm tra nước làm mát, và đổ thêm nhiên liệu cho xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *