Bảo dưỡng xe máy

Cách khắc phục xe máy để lâu không khởi động được

Xe máy để lâu không khởi động được là tình trạng đang gặp phải của nhiều người. Do dịch bệnh đang hoành hành và thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly xã hội nhằm phòng chống nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19, thời gian gần đây, người dân đã hạn chế ra đường. Các phương tiện giao thông xe máy bị trùm mền cất đi một chỗ không đụng tới. Đối với các loại xe máy, xe tay ga để lâu ngày mà không sử dụng thường gặp một số vấn đề trục trặc, khi có nhu cầu thiết yếu để di chuyển ra ngoài xe rất khó khởi động được, đề không nổ máy. Để khắc phục được tình trạng xe máy để lâu không khởi động được, chủ xe cần chú ý thực hiện một số biện pháp bảo quản xe đúng cách để có thể thuận lợi sử dụng khi cần thiết.

Mục Lục

Rửa sạch xe

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Xe máy sử dụng hàng ngày thường bị rất nhiều bụi bẩn, đất cát bám vào. Vì vậy, trước khi xác định để xe đem cất lâu ngày, không cần sử dụng đến, bạn nên rửa sạch xe sạch sẽ loại bỏ các chất bẩn, tránh trường hợp để lâu chúng sẽ ăn mòn, rỉ sét làm hư các chi tiết phụ tùng, hệ thống dây điện trên xe, có thể dẫn đến tình trạng xe máy để lâu không khởi động được. Các bạn nên sử dụng các loại dung dịch nước rửa xe chuyên dụng như Super Fast để hiệu quả tẩy rửa làm sạch đạt được hiệu quả tối đa.

Thông Tin Sản Phẩm :

 • Dung dịch rửa xe đa năng siêu mạnh siêu sạch Super Fast Mẫu Mới 2021 (Màu Vàng).
 • Xuất Xứ : Thái Lan.
 • Dung tích : 1L

Tính Năng Sản Phẩm :

 • Đánh bay vết bẩn cứng đầu chỉ sau 2-3 phút .
 • Tẩy dầu nhớt, nhựa đường, phèn đất,bùn đỏ, gỉ sét…
 • Làm sạch lốc máy, khoang máy… những vị trí khó vệ sinh .
 • Có thể sử dụng trên hầu hết các chất liệu: kim loại, nhựa, da, nỉ, gốm, sứ…
 • Không ảnh hưởng tới lớp sơn xe hay lớp xi mạ.
 • An toàn cho da tay.

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG:

 • Xịt trực tiếp nước lên vùng cần làm sạch.
 • Chờ khoảng 5 phút dùng khăn lau hoặc dùng vòi áp lực xịt vào vùng bị bẩn.
 • Lau khô bằng khăn sạch

Đổ xăng đầy bình, vặn chặt nắp bình xăng

Nên đổ đầy bình xăng trước khi đem xe đi cất bởi lẽ nếu không để ý, khi cần sử dụng nhưng xe máy để lâu không khởi động được chỉ vì lí do đơn giản là xe đã hết xăng. Thậm chí còn gây rỉ sét bình xăng.
Chú ý vặn chặn nắp bình xăng và để xe ở một nơi riêng biệt tránh tình trạng hơi xăng lọt ra ngoài, gây mùi khó chịu và cháy nổ.

Bình ắc quy

Ắc quy là chi tiết qua trọng trên xe. Xe máy để lâu không khởi động được có thể là do bình ắc quy sau một thời gian xe không chạy đã bị hết bình, mất điện, nhất là đối với các bình cũ làm cho xe không đề được, bóp còi không kêu, đèn không sáng. Vì vậy, nếu không cần dùng đến xe trong thời gian dài, nên tháo ắc quy ra để sạc. Trường hợp không tiện tháo lắp, bạn có thể dùng đến phương án thỉnh thoảng đề máy để xe khởi động trong một vài phút. Ắc quy tốt nhất 3 năm là nên thay một lần.

Thay nhớt máy, nhớt hộp số, nước mát.

Xe máy, xe máy ga sau một thời gian sử dụng sẽ khiến dầu nhớt động cơ, hộp số hay nước làm mát hao hụt và giảm dần chất lượng so với ban đầu. Khi tiếp tục để lâu ngày không sử dụng đến có thể khiến lượng dầu nhớt động cơ, hộp số hay nước làm mát còn lại đóng cặn, tạo màng… làm ảnh hưởng hoạt động của động cơ làm cho xe máy để lâu không khởi động được. Vì vậy, khi xác định không thường xuyên sử dụng đến, bạn nên chú ý theo dõi lịch bảo dưỡng xe định kỳ theo khuyến cao của nhà sản xuất. Nếu để xe lâu ngày, nên thay dầu động cơ, hộp số hay nước làm mát (đối với một số dòng xe tay ga) trước khi mang xe đi cất. Để đảm bảo chất lượng các bạn nên sử dụng các sản phẩm nhớt máy của Motul, Repsol, Fuchs Silkolene, Wolver.

Nhớt Repsol Racing 10W40

Thông tin sản phẩm :

 • Tiêu chuẩn kỹ thuật: JASO MA2 | API SN | SAE 10w40.
 • Xuất xứ thương hiệu: Tây Ban Nha.
 • Thành phần: Dầu gốc tổng hợp và các phụ gia.
 • Dung tích: 1 L.

Tính năng sản phẩm :

 • Dầu nhớt Repsol Racing 4T 10W40 được sản xuất đặc biệt với những tiêu chuẩn tân tiến nhất dành cho các dòng xe moto PKL: Kawasaki Z1000, Yamaha Exciter 150, Exciter 135, Winner 150, Fz150i, FzS, FZ16, Raider 150, Axelo…
 • Repsol Moto Racing 4T 10w40 có khả năng thích nghi cao, độc đáo, phù hợp với hầu hết các loại xe và các loại động cơ 4 thì.
 • Repsol Moto Racing 4T 10w40 là nhớt giúp giảm nhiệt tốt, cải thiện tốt sức mạnh và độ bền của động cơ.
 • Repsol Moto Racing 4T 10w40 sở hữu công nghệ tiên tiến dành cho các thế hệ xe số mới, giúp giảm nhiệt tốt, cải thiện tốt sức mạnh và độ bền của động cơ.
 • Repsol Moto Racing 4T 10w40 mang lại khả năng kiểm soát tốt hơn với sự sang số êm hơn và trải nghiệm lái xe đầy hứng thú nhờ giảm tiếng ồn và rung động.

Hướng dẫn sử dụng :

Dầu nhớt Repsol Racing 4T 10W40 được sản xuất đặc biệt với những tiêu chuẩn tân tiến nhất dành cho các dòng xe moto pkl như: Kawasaki Z1000, Yamaha Exciter 150, Exciter 135, Winner 150,  Fz150i, FzS, FZ16, Raider 150, Axelo

Bugi đánh lửa gặp vấn đề

Cũng sẽ có trường hợp khi nhấn nút đề trên các xe máy, xe tay ga để lâu không khởi động được, hiện tượng xe hơi rung nhưng vẫn không nổ máy. Với trường hợp này rất có thể bugi đánh lửa của xe gặp vấn đề. Việc bugi bị ướt hay xuống cấp, hư hỏng sẽ mất khả năng đánh lửa khiến xe không thể khởi động. Bạn nên tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng hoặc thay thế bugi.

Bugi Denso

Thời tiết lạnh khiến “xăng”, “gió” không đảm bảo

Xe tay ga, xe máy để lâu không khởi động được thường bị vào buổi sáng với thời tiết lạnh. Hiện tượng này thường hay xảy ra ở các loại xe sử dụng bộ chế hòa khí cũ nhiều hơn là các xe sử dụng hệ thống phun xăng điện tử. Nguyên nhân là do dưới tác động của nhiệt độ môi trường, hay thời gian dài không sử dụng làm ảnh hưởng đến chất lượng xăng, không khí trong buồng đốt, các tạp chất, cặn dơ đóng trong bình xăng làm xe khó nổ. Để khắc phục hiện tượng này, với xe số phổ thông sử dụng bộ chế hòa khí cũ, không có hệ thống phun xăng điện tử, theo cách truyền thống nhiều người thường áp dụng cách “tháo, xả” để loại bỏ xăng thừa, bị cặn ra khỏi bình xăng con.
Bên cạnh đó, lượng xăng trong buồng đốt không bị thiếu hụt cũng khiến xe không nổ. Trường hợp này, nên áp dụng các bước sau: tắt chìa khóa, kéo le gió, đạp cần đạp đề khởi động từ 3 – 5 lần kết hợp vặn vặn tay ga ở 1/4 vòng ga. Việc làm này sẽ giúp bổ sung hỗn hợp xăng, không khí trong buồng đốt. Sau đó, bật chìa khóa và đạp cần đạp hoặc nhấn nút đề khởi động. Khi xe đã nổ máy trở lại, bạn nên trả le gió về vị trí cũ.
Với mẫu xe máy, xe tay ga có hệ thống phun xăng điện tử. Vào mỗi buổi sáng hay sau những ngày không sử dụng đến xe. Khi khởi động lại, nên bật chìa khóa cho đèn check engine bật sáng, lúc này bạn nên để từ 3 – 5 giật cho hệ thống bơm xăng điện tử sẽ hoạt động nạp nhiên liệu vào vòi bơm. Đến khi check engine tắt, bạn tắt công tắc chìa khóa. Cứ lặp đi lặp lại việc tắt bật chìa khóa từ 3 – 5 lần sẽ giúp bổ sung hỗn hợp xăng, không khi trong buồng đốt. Sau đó bật chìa khóa và nhấn nút khởi động là sẽ khắc phục được tình trạng xe máy để lâu không khởi động được.

Nếu bạn đang ở khu vực Lâm Đồng muốn mua các loại phụ tùng, đồ chơi xe máy, dầu nhớt chính hãng chất lượng cao có thể đến trực tiếp đại lí của chúng tôi tại địa chỉ  Phụ Tùng Minh Hưng, Quốc lộ 20, Thôn 3, Lộc An, Bảo Lâm, Lâm Đồng ( đối diện ngân hàng Agribank Lộc An ).

Còn đối với các khách hàng ở xa không thể đến mua trực tiếp tại của hàng, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua fanpage facebook DOCHOIXEMAY49.COM hoặc zalo / hotline sdt : 0329393941 gặp Trí để được phục vụ. Với sự tận tâm trong việc bán hàng, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách các loại đồ chơi xe máy phù hợp và kết hợp với dịch vụ giao hàng nhanh giao đến tận tay quý khách hàng trong thời gian nhanh nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *