bố thắng xe máy

Cách bảo dưỡng phanh đĩa xe máy

Phanh đĩa xe máy ngày càng trở nên thông dụng và được trang bị trên hầu hết các loại xe số, xe tay ga, xe tay côn đời mới. Phanh đĩa giúp gia tăng độ chính xác khi thao tác thắng, nâng cao độ an toàn cho người sử dụng hơn so với loại phanh cơ truyền thống. Tuy nhiên do có cấu tạo không che kín, khó tránh được bụi bẩn từ môi trường bên ngoài bám vào. Người dùng cần thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng phanh đĩa xe máy để đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt.

Mục Lục

1. Phanh đĩa xe máy là gì ?

Các bộ phận của phanh đĩa xe máy gồm có đĩa phanh, piston chính và piston con, má phanh, ống dẫn dầu, tay phanh và bình đựng dầu phanh. Bộ phanh đĩa có nguyên lý hoạt động khép kín giữa các bộ phận này với nhau.

Phanh đĩa chịu lực nén của dầu từ bình đựng dầu, qua ống dẫn xuống pít-tông để tác động vào má phanh, tác động trực tiếp lên đĩa phanh.

Phanh đĩa có độ bám tốt hơn nhiều so với phanh cơ bởi lực tác động của má phanh thẳng góc lên bề mặt đĩa. Do vậy, tất cả các chi tiết khác của phanh đĩa cũng phải có độ chính xác và có độ bền khá cao.

2. Cách bảo dưỡng phanh đĩa xe máy

Kiểm tra độ mòn má phanh đĩa

Kiểm tra độ mòn của má phanh là bước đầu tiên phải làm trong việc bảo dưỡng phanh đĩa xe máy. Đối với hệ thống phanh đĩa độ chính xác của thao tác thắng sẽ bị ảnh hưởng lớn nếu như má phanh bị mòn. Vì vậy, điều quan trọng là cần phải kiểm tra trực tiếp độ mòn của má phanh.

Khi má phanh bị mòn đến khoảng một nửa độ dày so với thời điểm mới mua, độ mòn của má phanh sẽ trở nên nhanh hơn. Nếu bạn không chú ý kiểm tra thường xuyên để cho phần lớp bố của má phanh bị mòn hết chỉ còn lại phần càng thắng thì sẽ rất nguy hiểm, bóp thắng không ăn và đĩa phanh cũng sẽ bị mòn, cong vênh và trở nên không sử dụng được do ma sát với càng thắng.

Khi má phanh đĩa đã mòn, chai cứng, phát ra tiếng kêu kẹt kẹt thì là lúc các bạn nên thay bố thắng mới cho xe. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bố thắng tuy nhiên không phải loại nào cũng tốt, thương hiện bố thắng Recto là loại được sử dụng phổ biến hiện nay bởi giá thành vừa phải, lâu bị mài mòn, chất lượng bố thắng cao giúp thao tác thắng được an toàn.

bố thắng đĩa recto

Bố thắng Recto

Kiểm tra đĩa phanh

Đĩa phanh sử dụng lâu ngày có thể bị mài mòn do ma sát và do má phanh hết bố cạ vào, đĩa phanh bị cong vênh do va chạm làm cho thao tác thắng không còn chính xác nữa, thông thường đĩa phanh thường rất lâu phải thay mới, tuy nhiên các bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra để đảm bảo an toàn.

Vệ sinh heo dầu.

Heo dầu các bạn cũng nên tiến hành tháo ra vệ sinh để loại bỏ các bụi bẩn bám vào sau một thời gian sử dụng. Sau khi tháo rời heo dầu ra khỏi đĩa thắng các bạn sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng như Botny xịt làm sạch, vệ sinh piston heo dầu rồi lắp lại như cũ.

Kiểm tra dầu thắng.

Các bạn mở nắp kiểm tra dầu thắng nếu đã cạn đến vạch slow thì châm thêm dầu thắng cho xe để đảm bảo đủ áp suất cần thiết giúp thắng xe hoạt động chính xác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *