đồ chơi xe máy

Xupap xe máy là gì ? Sử dụng loại nào tốt

Xupap xe máy là 1 bộ phận rất nhỏ tuy nhiên lại đóng một vai trò vô cùng quan trọng bên trong động cơ xe máy. Vậy xupap xe máy là gì ? Xupap xe máy sử dụng loại nào tốt ? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới của Dochoixemay49 để tìm hiểu thêm nhé.

Mục Lục

1. Tổng quan về xupap xe máy 

Xupap xe máy là gì?

Xupap xe máy là bộ phận chính trong cơ cấu phối khí trên xe máy. Mỗi một chiếc xe sẽ có một bộ xupap gồm 2 cái là xupap nạp và 2 xupap xả để nhằm tạo ra khe hở giúp nạp nhiên liệu cũng như thoát khí thải. 

Xupap xe máy có tác dụng gì?

Xupap xe máy có tác dụng chặn và mở để có thể tạo nên dòng chảy của hoà khí. Mỗi khi đến thời kỳ cháy, nhiên liệu sẽ được xupap nạp mở lối vào trong xi-lanh để có thể đốt cháy. Trong khi đó, xupap thải sẽ mở đường để khí cháy có thể thoát ra ngoài. 

Một vài vấn đề thường gặp với xupap

Hiện tượng hở xupap xe máy

Hở xupap có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như xupap không kín do phần côn ở đầu xupap bị rạn nứt, mòn, cháy rỗ, bám bụi than…; phần thân xupap bị cong, mòn hay bị gỉ do lâu ngày không sử dụng…; đuôi của xupap do va đập mạnh hay do tiếp xúc nhiều với cần mở, đầu con đội… khiến bị mòn; chân xupap bị mòn do thiếu nhớt bôi trơn hoặc sử dụng lâu ngày. Tất cả những nguyên nhân này đều dẫn tới hiện tượng hở xupap xe máy. 

Khi hiện tượng này xảy ra, các bạn cần tìm ra biện pháp khắc phục. Cụ thể, các bạn có thể thực hiện hai biện pháp sau: 

Xoáy xupap xe máy 

Xoáy xupap xe máy là một biện pháp mà nhiều người sử dụng mỗi khi xupap bị hở nhằm có thể điều chỉnh được các khe hở này. Vậy cụ thể xoáy xupap xe máy để làm gì?

Xoáy xupap xe máy nhằm mục đích điều chỉnh các khe hở, khắc phục những hiện tượng như xe khó nổ, đề không nổ hay động cơ yếu… 

Để có thể xoáy xupap, các bạn cần sử dụng cát xoáy xupap. Đây là thiết bị gồm 2 đầu là cát nhuyễn và cát lớn. Ngoài thiết bị này, các bạn cần chuẩn bị thêm cả dầu nhớt và cây xoáy. Các bạn thực hiện theo thứ tự: xoáy xupap bằng cát lớn sau đó dùng cát nhuyễn để xoáy và cuối cùng là bôi dầu nhớt. 

Có một vài điểm các bạn cần lưu ý khi muốn tự căn chỉnh xupap đó là các bạn nên điều chỉnh vào cuối kỳ nén để nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, khi chỉnh khe hở, các bạn nên dùng tay để siết ốc cò thay vì dùng cờ lê vì cơ lê có thể khiến xupap bị đội quá cao. 

Chỉnh cò xupap

Thông số khe hở xupap nhằm đảm bảo xupap có thể hoạt động tốt đó là 0.05 ly. Mỗi khi xe hoạt động, khe hở này sẽ bị rộng ra hay nhỏ đi và các bạn sẽ phải điều chỉnh chúng. Bởi lẽ, nếu khe hở quá bé có thể khiến động cơ bị mất sức ép từ đó bị nóng lên, xupap nở dài ra và không đóng kín được. Ngược lại, nếu khe hở lớn hơn so với quy định thì khi động cơ vận hành sẽ phát ra tiếng kêu to, đuôi xupap và đầu cò nhanh bị hỏng hay động cơ khó khởi động hơn. 

Để chỉnh cò xupap, các bạn cần chuẩn bị bộ dụng cụ gồm bộ chỉnh cò, bộ lưỡi canh xupap và bộ thước (căn lá). Các bạn thực hiện theo thứ tự sau: Trước tiên, các bạn mở nắp đậy ở cả hai xupap rồi dùng tay ấn vào cò nổ, đồng thời quay vô lăng sao cho xupap có thể thoát mở một cách tối đa. Tiếp đó, các bạn dùng căn lá để có thể căn chỉnh lá kim vừa khít với vị trí cò mổ. Làm tương tự đối với xupap xả.

Cháy xupap xe máy

Nguyên nhân khiến xupap xe máy bị cháy là do khi đến thời kỳ cháy, lượng nhiên liệu nạp vào không đủ. Để có thể khắc phục, các bạn nên chỉnh sao cho lượng xăng nạp vào vừa đủ để không bị hao xăng mà cũng không khiến xupap bị cháy. 

2. Xupap xe máy sử dụng loại nào tốt ?

xuppap xe máy

Xuppap Light cho Exciter

 Ưu điểm: Chất liệu hợp kim cao cấp, siêu cứng, chịu va đập mạnh, độ bền cao, chuyên dùng cho xe đua. Phụ hợp thay thế cho bộ đầu Super Head PRO

 Áp dụng cho: Yamaha Exciter tất cả các đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *