Bảo dưỡng xe máy

Xe bị đảo bánh – Nguyên nhân và cách khắc phục

xe bị đảo bánh

Xe bị đảo bánh là tình trạng rất thường gặp của những ai sử dụng xe máy làm phương tiện di chuyển, xe máy bị đảo bánh sẽ gây khó khăn trong việc điều khiển xe, không đảm bảo an toàn cho người lái khi tham gia giao thông, dễ dẫn đến tai nạn hoặc va quẹt trên đường. Vậy đâu là nguyên nhân xe bị đảo bánh ? Cách khắc phục xe bị đảo bánh là gì ? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới của Dochoixemay49 để tìm hiểu thêm nhé.

Mục Lục

1. Nguyên nhân xe bị đảo bánh.

Nếu các bạn di chuyển với tốc độ từ 40km/h đổ lên mà cảm giác tay lái bị rung lắc, chao đảo, đuôi xe bị lạng rất khó điều khiển hoặc khi vào các khúc cua cảm giác xe bị văng không có độ ôm cua như bình thường thì rất có thể xe của bạn đã gặp các trục trặc hư hỏng dẫn đến xe máy bị đảo bánh xe.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng bánh xe máy bị lắc, đảo bánh, nhưng nhìn chung dễ gặp nhất là do các nguyên nhân sau đây :

1. Bánh xe máy bị lắc do hư bạc đạn

Bạc đạn bánh xe sau một thời gian sử dụng có thể gặp các vấn đề hư hỏng do các tạp chất, nước, đất cát len lỏi được vào bên trong gây rỉ sét, bể bi, bể bạc đạn, dẫn đến bánh xe quay không đều và gây ra tình trạng xe máy bị đảo bánh.

Bạc đạn xe máy

2. Xe máy bị đảo bánh do bộ căm đùm niềng

Đối với các loại xe máy sử dụng bánh căm, bộ căm đùm niềng lâu ngày thường bị rão và rơ nan hoa, căm xe bị gãy,  niềng xe máy có thể do va chạm dẫn đến biến dạng, cong vẹo. Những nguyên nhân này khiến cho vành xe bị lệch, bánh xe lắc.

xe máy bị đảo bánh

Niềng xe bị cong, không tròn đều là nguyên nhân gây ra bánh xe bị lắc

3. Xe máy bị đảo bánh do mâm xe bị méo.

Đối với các loại xe sử dụng bánh mâm, ngoài nguyên nhân mâm xe bị cong vênh, méo do va chạm sẽ dẫn đến tình trạng bánh xe bị đảo thì việc bị mất các cục chì cân bằng mâm khiến cho mâm xe quay không đều cũng là điều cần phải lưu ý.

xe máy bị đảo bánh do cong mâm

Xe bị đảo bánh do mâm xe bị vênh

4. Bánh xe máy bị lắc do phuộc xe máy bị hỏng

Phuộc xe máy hay (giảm xóc xe máy) bị sứt mẻ bi cũng như mòn bát phuộc. Phuộc lâu ngày bị bám đất cát, dính nước mưa khiến lớp dầu mỡ bôi trơn bị khô cũng như cổ phuộc nặng và mất đi tính dẫn hướng, phuộc xe máy bị xì nhớt do thói quen chở nặng quá tải, chỉ sử dụng phanh trước của một số người khiến giảm tuổi thọ phuộc xe máy đáng kể. Nếu phuộc hỏng sẽ làm tay lái bị rung, bánh xe mất thăng bằng.

phuộc redleo exciter 150

2. Cách khắc phục xe máy bị đảo bánh.

Để khắc phục tình trạng xe máy bị đảo bánh :

  • Kiểm tra thay thế bạc đạn mới cho xe nếu phát hiện bạc đạn bánh bị bể, hư hỏng.
  • Tăng căm, cân niềng nếu bộ căm xe bị nhão, niềng xe bị méo quay không đều.
  • Mua kẹp chì cân bằng gắn vô mâm nếu bị mất để đảm bảo cân bằng mâm, đi ép lại mâm nếu mâm bị cong vênh.
  • Thay phuộc nhún cho xe nếu phuộc xe máy bị xì nhớt, hư hỏng, không chở hàng quá nặng di chuyển.

Trên đây là một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng xe máy bị đảo bánh, hi vọng các bạn có thể dễ dàng khắc phục cho chiếc xe của mình nếu vô tình gặp phải vấn đề này.

Nếu bạn đang ở khu vực Lâm Đồng muốn mua các loại vỏ xe máy cao cấp chính hãng, nồi độ xe ta ga, nhông sên đĩađồ chơi xe máy, phụ tùng, có thể đến trực tiếp đại lí của chúng tôi tại địa chỉ  Phụ Tùng Minh Hưng, Quốc lộ 20, Thôn 3, Lộc An, Bảo Lâm, Lâm Đồng ( đối diện ngân hàng Agribank Lộc An ).

Còn đối với các khách hàng ở xa không thể đến mua trực tiếp tại của hàng, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua fanpage facebook DOCHOIXEMAY49.COM hoặc zalo / hotline sdt : 0329393941 gặp Trí để được phục vụ. Với sự tận tâm trong việc bán hàng, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách các loại đồ chơi xe máy phù hợp và kết hợp với dịch vụ giao hàng nhanh giao đến tận tay quý khách hàng trong thời gian nhanh nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *