nồi xe tay ga

Nồi xe tay ga là gì ? nồi xe tay ga loại nào tốt nhất

Nồi xe tay ga là một bộ phận quan trọng, quyết định đến khả năng vận hành cũng như quá trình tăng tốc của xe. Quan trọng là thế tuy nhiên nhiều người dùng vẫn chưa nắm rõ được cấu tạo cũng như công dụng của nồi xe tay ga. Để trả lời cho câu hỏi nồi xe tay ga là  gì ? nồi xe tay ga sử dụng loại nào tốt ? các bạn hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới của Dochoixemay49 nhé.

Mục Lục

Nồi xe tay ga là gì ?

Bộ nồi xe tay ga là một hệ truyền động đóng vai trò truyền tải mô men quay từ động cơ về bánh sau, làm cho bánh sau quay và giúp chiếc xe di chuyển, tương tự như bộ phận nhông sên đĩa trên những chiếc xe số vậy. Bộ nồi cũng đóng vai trò cắt mô men đó, giúp bạn có thể dừng xe một cách dễ dàng khi kết hợp với phanh xe.

nồi xe tay ga

Cấu tạo của nồi xe tay ga

Toàn bộ các xe tay ga đều sử dụng bộ nồi có nguyên lý cơ bản là giống nhau, sử dụng truyền động dây curoa kết hợp với các má puly trước và sau biến thiên vô cấp theo tốc độ động cơ.

Cấu tạo bộ nồi xe tay ga gồm có nồi trước, nồi sau và dây curoa kết nối giữa hai phần. Cụ thể chi tiết cấu tạo các phần như sau:

Cấu tạo nồi trước xe tay ga: Nồi trước được cấu tạo từ 2 má puly, một má tĩnh và một má động. Má tĩnh gắn cứng với trục động cơ, má động biến thiên dịch chuyển theo tốc độ động cơ với sự hỗ trợ của bộ ni nồi.

nồi trước xe tay ga

Nồi trước

 

Cấu tạo nồi sau xe ga có puly bị động được kéo trực tiếp bởi dây curoa, kết hợp bới bố 3 càng và chuông nồi. Đây là cặp chi tiết truyền động dựa trên lực quán tính ly tâm và lực ma sát. Chuông nồi gắn với bánh xe thông qua bộ bánh răng láp.

nồi sau xe tay ga

Nồi sau

Dây curoa xe tay ga được cấu tạo vật liệu từ cao su, sợi vải chống giãn, sợi thép đàn hồi. Đây là chi tiết kết nối và truyền mô men giữa nồi trước và nồi sau.

Dây curoa

Các hư hỏng thường gặp ở nồi xe tay ga

Saun một thời gian sử dụng nồi xe tay ga thường gặp phải các vấn đề hư hỏng do các thiết bị phụ tùng bị mài mòn, xuống cấp. Một số bệnh về nồi xe tay ga thường gặp phải đó là :
Nồi xe tay ga bị kêu ở dây curoa: Tiếng kêu phát ra ở phía nồi với tiêng kêu pạch pạch liên hồi khi lên ga thì đó là tiếng vỗ của dây curoa, thông thường dây curoa rão thì có thể sẽ có tiếng này, đây là dấu hiệu dây curoa mòn cạnh, thậm chí 1 vài sợi thép và thò ra và cọ vào má puly. Có thể bạn cần thay dây curoa mới nếu muốn hết tiếng kêu này.

Nồi xe tay ga bị kêu ở bi nồi: Khi lên ga bạn thấy xe cứ gầm lên mà chưa thấy đi ngay, đó có thể là dấu hiệu của bi nồi mòn, bi nồi quá nhẹ hoặc quá nặng. Bạn cần thay bi nồi mới nếu muốn xe chạy mượt hơn và hết tiếng này.

Nồi xe tay ga bị kêu ở kẹp trượt nồi trước: Khi kẹp trượt lỏng thì tiếng cạch cạch hoặc keng keng liên hồi phát tra ở tốc độ không tải, hoặc tốc độ thấp 10km/h. Nguyên nhân là bộ kẹp trượt bị lỏng, chúng dao động va đập và sinh ra tiếng kêu. Có thể xử lý bằng cách đệm vào cho chặt hoặc thay mới.

Nồi xe tay ga bị kêu ở con trượt puly sau: Khi bộ 3 con trượt mòn hoặc là lỗ của chúng bị mòn rộng ra, khi đó nồi sẽ phát ra tiếng kêu cạch cạch vài tiếng khi bạn lên ga, tiếng này có thể sẽ dễ bị nhầm với tiếng của bộ bánh răng láp. Bạn sẽ cần thay bộ 3 con trượt này sớm để tránh kẹt puly hoặc hỏng các chi tiết khác.

Nồi xe tay ga sử dụng loại nào tốt ?

Khi gặp các vấn đề hư hỏng về bộ nồi xe tay ga các bạn có thể thay thế sửa chữa các bộ phận bị hư hỏng để có thể tiếp tục sử dụng được bình thường, hoặc nếu muốn trải nghiệm các sản phẩm nồi tay ga chất lượng cao, bền bỉ, có khả năng nâng cao công suất, tốc độ chạy cho xe tay ga thì các bạn nên lựa chọn sản phẩm bộ nồi độ Light Speed.

nồi vario light

Nồi độ Light cho Vario

nồi vario vision

Nồi độ Light cho Vision

Full bộ nồi độ Vario Light Speed bao gồm : chén bi, nắp đậy bi, 3 kẹp trượt, cánh quạt, bộ bi nồi, chuông nồi,  bố 3 càng, lò xo 3 càng, lò xo trụ nồi sau.

Nồi độ Vario Light Speed thay thế như nồi zin mà không cần độ chế gì thêm, khắc phục tình trạng rung nồi tuyệt đối (bệnh chung của các dòng xe Honda hiện tại), làm xe chạy nhẹ nhàng đồng thời rất êm ái, không gào máy như các loại nồi độ khác, tốc độ tối đa của xe được nâng cao hơn.

Mua nồi độ xe tay ga ở đâu tại Lâm Đồng ?

Nếu bạn đang ở khu vực Lâm Đồng muốn mua các loại nồi độ xe ta ga, nhông sên đĩađồ chơi xe máy, phụ tùng, có thể đến trực tiếp đại lí của chúng tôi tại địa chỉ  Phụ Tùng Minh Hưng, Quốc lộ 20, Thôn 3, Lộc An, Bảo Lâm, Lâm Đồng ( đối diện ngân hàng Agribank Lộc An ).

Còn đối với các khách hàng ở xa không thể đến mua trực tiếp tại của hàng, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua fanpage facebook DOCHOIXEMAY49.COM hoặc zalo / hotline sdt : 0329393941 gặp Trí để được phục vụ. Với sự tận tâm trong việc bán hàng, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách các loại đồ chơi xe máy phù hợp và kết hợp với dịch vụ giao hàng nhanh giao đến tận tay quý khách hàng trong thời gian nhanh nhất

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *