bố thắng xe máy

Phanh xe máy bị kêu : Nguyên nhân và cách khắc phục

Phanh xe máy bị kêu là vấn đề phổ biến và thường xuyên gặp phải sau một thời gian sử dụng xe, nghe thì có vẻ không có gì đặc biệt, tuy nhiên âm thanh này chính là báo hiệu cho việc hệ thống phanh trên xe của bạn đang gặp vấn đề. Do đó, bạn cần kiểm tra ngay khi phát hiện tiếng kêu từ hệ thống phanh, tình trạng này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không được khắc phục kịp thời. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân phanh xe máy bị kêu cũng như cách khắc phục, các bạn hãy theo dõi bài viết bên dưới của Dochoixemay49 nhé.

Mục Lục

1. Nguyên nhân phanh xe máy bị kêu ?

Thông thường, hiện tượng phanh xe máy bị kêu thường chỉ xuất hiện trên xe sau một thời gian dài sử dụng. Tuy nhiên, không ít trường hợp xe vừa mới thay bố thắng vẫn gặp phải tình trạng này mặc dù hệ thống phanh vẫn hoạt động tốt. Hệ thống phanh được trang bị xe máy hiện nay bao gồm 2 loại đó là : Thắng đùm và thắng đĩa, dưới đây là những nguyên nhân khiến phanh xe máy bị kêu.

1. Xe sài thắng đùm ( Phanh tang trống )

Đối với các loại xe máy sử dụng thắng đùm, một số nguyên nhân sau đây có thể khiến hệ thống phanh phát ra tiếng kêu :

nguyên nhân phanh xe máy bị kêu

Thắng đùm xe máy

  • Má phanh bị mòn : Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tiếng kêu đối với xe sử dụng thắng đùm chính là má phanh bị mòn. Đây là hiện tượng tự nhiên trong quá trình sử dụng xe, các bạn kiểm tra nếu má phanh đã mòn hết phần bố thắng, chỉ còn phần cùi bằng kim loại, chúng cọ sát với đùm thắng và phát ra tiếng kêu.
  • Má phanh mòn không đều : Bạn vừa thay má phanh cho xe, nhưng chỉ vài ngày sau đã lại phát hiện ra tiếng kêu từ bộ phận thắng. Đây là hiện tượng mà các bạn gặp phải khi thay trúng các loại má phanh kém chất lượng. Với các loại phanh này, phần bố được làm từ các nguyên liệu rẻ tiền, không có sự đồng nhất trong thành phần nên dẫn đến hiện tượng mòn thành không đồng đều.
  • Má phanh bị chai : Ngoài bị mòn, má phanh còn gặp phải tình trạng chai bố do quá nhiệt trong thời gian dài. Khi sử dụng, người dùng rà phanh quá nhiều dẫn đến má phanh bị quá nhiệt làm bề mặt ma sát trở nên chai lì, mất khả năng bám. Do đó, khi má phanh giảm hiệu suất phanh khi kẹp vào tang và gây ra tiếng kêu.

bố thắng recto

Bố thắng đùm Recto

2. Xe sài thắng đĩa

Về cơ bản, nguyên nhân có tiếng kêu từ hệ thống phanh đĩa trên xe máy tương tự như xe sử dụng thắng đùm như đã nêu ra phía trên. Bên cạnh đó, tiếng kêu phát ra từ hệ thống phanh đĩa của xe máy còn có thể đến từ nguyên nhân sau :

Thắng đĩa xe máy

Có vật lạ kẹt trong kẹp phanh : Do phanh đĩa là hệ thống phanh trần, không được che chắn như phanh tang trống nên dễ gặp phải dị vật lọt vào kẹp phanh như đá, cát, vụn kim loại… gây ra tiếng kêu khi má phanh kẹp vào đĩa. Ngoài gây ra tiếng kêu, dị vật còn có thể gây hư hại cho má phanh, đĩa phanh nếu không loại bỏ kịp thời.

Đĩa thắng bị cong vênh: Đĩa thắng bị cong vênh do va chạm khiến bề mặt tiếp xúc giữa má phanh và đĩa thắng không đều, gây ra tiếng kêu khi sử dụng.

bố thắng recto

Bố thắng đĩa Recto

2. Cách khắc phục phanh xe máy bị kêu

Đối với các loại xe sử dụng thắng đùm, do hệ thống phanh tang trống được làm kín, bạn sẽ không thể quan sát được phía bên trong mà bắt buộc phải tháo đùm ra mới có thể kiểm tra. Vì thế khi xe phát ra tiếng kêu bất thường từ hệ thống phanh thắng, các bạn nên mang xe ra các tiệm sửa chữa uy tín để kiểm tra.

Trên các loại xe sử dụng thắng đĩa, nếu phanh đĩa của xe phát ra tiếng kêu, bạn có thể tự kiểm tra đĩa phanh xem có bị dính cát, đá hay dị vật không. Sau khi loại bỏ dị vật mà hệ thống phanh vẫn còn tiếng kêu, bạn nên mang xe đi kiểm tra để phát hiện kịp thời vấn đề và tránh gây hư hại cho những bộ phận liên quan.

3. Mua bố thắng xe máy chính hãng ở đâu ?

Nếu bạn đang tìm mua các loại bố thắng xe máy chính hãng, chất lượng cao, hãy liên hệ trực tiếp ngay với chúng tôi thông qua địa chỉ : Phụ Tùng Minh Hưng, Quốc lộ 20, Thôn 3, Lộc An, Bảo Lâm, Lâm Đồng ( đối diện ngân hàng Agribank Lộc An ).

Còn đối với các khách hàng ở xa không thể đến mua trực tiếp tại của hàng, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua fanpage facebook DOCHOIXEMAY49.COM hoặc zalo / hotline sdt : 0329393941 gặp Trí để được phục vụ. Với sự tận tâm trong việc bán hàng, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách các loại đồ chơi xe máy phù hợp và kết hợp với dịch vụ giao hàng nhanh giao đến tận tay quý khách hàng trong thời gian nhanh nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *