bình ắc quy

Bình ắc quy xe máy loại nào tốt nhất

Bình ắc quy xe máy là một bộ phận vô cùng quan trọng trên một chiếc xe. Bình ắc quy không chỉ giúp xe khởi động mà còn cung cấp điện cho hệ thống đèn, xi nhanh, còi báo, cũng như các thiết bị điện khác trong xe. Tuy quan trọng là vậy, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bình ắc quy xe máy. Các bạn hãy theo dõi bài viết bên dưới của Dochoixemay49 để có cái nhìn tổng quan về bình ắc quy, cũng như cấu tạo của bình ắc quy xe máy nhé.

bình ắc quy xe máy gk

Mục Lục

Bình ắc quy xe máy là gì ?

Bình ắc quy là nguồn điện thứ cấp. Thiết bị này hoạt động dựa vào quá trình biến đổi hóa năng thành điện năng để có thể cung cấp điện cho xe. Như vậy, ắc quy xe máy sẽ giúp cho hệ thống đèn được chiếu sáng, còi xe… được hoạt động. Ngoài ra, ắc quy còn giúp ổn định điện áp cho toàn bộ hệ thống điện của xe trong quá trình vận hành. Bạn có thể nạp điện cho bình ắc quy để tái sử dụng sau khi bình ắc quy hết điện hoặc thay bình mới đều được.  

Hiện tại, có hai loại ắc quy được sử dụng cho xe máy bao gồm: bình ắc quy nước và bình ắc quy khô. Mỗi loại có mức giá cũng như ưu và nhược điểm khác nhau.

thay ắc quy xe máy

Cấu tạo của bình ắc quy xe máy

Hiện tại, có hai loại ắc quy xe máy thông dụng là bình ắc quy nước và bình ắc quy khô. Để hiểu rõ bình ắc quy xe máy là gì, bạn hãy xem qua cấu tạo của ắc quy hiện nay nhé.

Điện cực âm

Điện cực âm gồm 2 thành phần chính gồm: bản cực âm và lưới cực âm. 

Với bản cực âm của ắc quy xe được làm bằng chì nguyên chất. Những cực âm này được nhúng hoàn toàn trong dung dịch điện phân. Ngoài ra, lưới cực âm được làm từ hợp kim. 

Điện cực dương

Cũng tương tự như điện cực âm. Điện cực dương bao gồm 2 thành phần gồm bản cực dương và lưới cực dương. Trong đó: bản cực dương bao gồm oxit cược nhúng trong dung dịch điện phân. Còn với lưới cực dương được làm bằng kim loại chì để giữ vật liệu hoạt hóa đồng thời, và đây cũng là bộ thu điện. 

Vách ngăn điện cực

Ở giữa hai phần của điện cực âm – dương sẽ được ngăn cách nhau bởi vách ngăn nhựa kháng axit. 

bình ắc quy gk

Những chi tiết lưu ý khác

 • Hỗn hợp nước cất và axit H2SO4 (axit sunfuric) chính là dung dịch điện phân. Chất này có thể ở dạng lỏng (đối với ắc quy nước), gel (đối với ắc quy khô dạng gel).
 • Bản cực dương được tạo ra từ một nhóm các điện cực dương. Tương tự, bản cực âm được tạo từ nhóm điện cực âm. Và phần ngăn chính của ắc quy xe máy được tạo ra bởi khối tạo thành cực âm – dương này. 
 • Mỗi ngăn có điện áp 2V. Nếu bạn sạc đầy bình ắc quy, bình sẽ có điện áp khoảng 12,72V. 
 • Với bình ắc quy xe máy, thông thường sẽ được chia thành 6 ngăn nối tiếp nhau. Số bản cực của mỗi ngăn chính là yếu tố ảnh hưởng đến dung dịch cũng như khả năng khởi động nguồn của ắc quy xe máy. Các ngăn này được ngăn bởi lớp nhựa kháng axit và được đóng kín để ngăn chất lỏng của bình ắc quy thoát ra ngoài. Mục đích giúp chất lỏng và khí được tách biệt với nhau.
 • Nắp vỏ bình được làm bằng nhựa có độ cứng cao. Đối với ắc quy khô: nắp bình và thân được làm liền thành một khối. Còn đối với ắc quy nước, trên nắp bình sẽ có 6 nút vặn để bạn có thể châm dung dịch điện phân hoặc nước cất vào.  

bình ắc quy gk

Nên dùng bình ắc quy nước hay bình ắc quy khô cho xe máy.

2 loại bình ắc quy này có những ưu và nhược điểm khác nhau, tùy vào sở thích mà các bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp cho mình.

Bình ắc quy nước.

Bình ắc quy nước (hay ắc quy ướt) phù hợp với những xe di chuyển quãng đường dài hoặc đi nhiều và có nhiều ưu điểm để người sử dụng lựa chọn như:

 • Có dòng điện khỏe hơn ắc quy khô.
 • Giá thành rẻ hơn ắc quy khô do chế tạo đơn giản hơn.
 • Có thể tháo ra sử dụng cho các công cụ điện khác khi thắp sáng, quạt điện…
 • Yếu dần rồi mới hết điện và để lâu vẫn có thể hồi điện. Điều này giúp đề khởi động động cơ để chủ xe đưa xe đến nơi sửa chữa thay thế ắc quy.

Tuy nhiên, loại ắc quy nước còn tồn tại nhiều nhược điểm như:

 • Định kỳ phải nạp điện bổ sung, thông thường khoảng 3 tháng/lần nếu không nối với thiết bị tiêu thụ điện. Nếu mức điện dịch ở từng ô ngăn thấp hơn quy định thì phải bổ sung.
 • Khi nạp có thể phát ra khí cháy hoặc khí có mùi khó chịu.
 • Tuổi thọ thấp hơn so với loại ắc quy khô.
 • Axit bốc hơi, gây rỉ phần bên trong nắp máy.

Bình ắc quy khô.

Ắc quy khô phù hợp với những xe di chuyển quãng ngắn hoặc đi ít. Loại ắc quy này sở hữu nhiều ưu điểm như:

 • Để lâu không sợ hết điện.
 • Dòng điện nạp cao, sau khi phát dòng điện lớn thường phục hồi điện áp nhanh hơn và điều này cũng không ảnh hưởng đến hoạt động của kích điện.
 •  Không có mùi khó chịu do không phát sinh khí ra bên ngoài.
 • Trong quá trình sử dụng không cần bổ sung điện dịch.
 • Không cần bảo dưỡng, châm thêm nước trong quá trình sử dụng.
 • Ắc quy khô áp dụng nhiều công nghệ mới cũng rất bền và khỏe.
 • Sạch sẽ hơn ắc quy nước do phần kim loại xung quanh không bị hơi axit ăn mòn.

Tuy nhiên, loại ắc quy khô này cũng còn tồn tại một số nhược điểm như:

 • Giá thành đắt hơn so với ắc quy thông thường, nhiều hãng phải nhập nước ngoài.
 • Sẽ hết điện đột ngột khiến người sử dụng gặp khó khăn nếu đang di chuyển ngoài đường.

Mua bình ắc quy xe máy ở đâu ?

Nếu bạn đang ở khu vực Lâm Đồng muốn mua các loại bình ắc quy xe máy, nồi độ xe ta ga, nhông sên đĩa, đồ chơi xe máy, phụ tùng, có thể đến trực tiếp đại lí của chúng tôi tại địa chỉ  Phụ Tùng Minh Hưng, Quốc lộ 20, Thôn 3, Lộc An, Bảo Lâm, Lâm Đồng ( đối diện ngân hàng Agribank Lộc An ).

Còn đối với các khách hàng ở xa không thể đến mua trực tiếp tại của hàng, hãy gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí qua fanpage facebook DOCHOIXEMAY49.COM hoặc zalo / hotline sdt : 0329393941 gặp Trí để được phục vụ. Với sự tận tâm trong việc bán hàng, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách các loại đồ chơi xe máy phù hợp và kết hợp với dịch vụ giao hàng nhanh giao đến tận tay quý khách hàng trong thời gian nhanh nhất

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *